Tháng 9 trồng rau gì cho cây phát triển tốt, dinh dưỡng cao?

Trồng rau để cho thu hoạch tốt, cây phát triển thì chúng ta phải lựa chọn thời điểm thích hợp. Trong đó, yếu tố thời tiết và thổ nhưỡng đóng vai trò quan trọng. Vậy tháng 9 trồng rau gì phổ biến nhất? Tham khảo các loại rau theo danh sách dưới đây bạn nhé!

Cải bẹ xanh

Nếu đang phân vân không biết tháng 9 trồng rau gì thì các bạn có thể lựa chọn ngay cải bẹ xanh. Bởi vì đây là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc lại ăn ngon miệng, có thể chế biến nhiều món khác nhau.

Cách trồng: Sau khi ngâm hạt giống vào nước ấm, để ráo nước. Trước khi gieo xuống đất, các bạn hãy làm đất, chuẩn bị rơm, tro, nếu không trồng trực tiếp xuống đất thì cần chuẩn bị thêm thùng xốp, chậu. Gieo hạt xong hãy thường xuyên tưới nước cho hạt lên mầm giúp cây phát triển tốt.

Cải chíp

Trong họ nhà cải, cải chíp rất được ưa chuộng vì rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Việc trồng cải chíp cũng rất đơn giản tại nhà và thời gian thu hoạch nhanh chóng chỉ sau 30-40 ngày, cây cải non ăn rất ngon.

Cách trồng: Tương tự các loại giống cải khác, cải chíp cũng được gieo hạt lên mầm rồi phát triển thành cây. Nhưng còn một cách trồng khá đơn giản tại nhà là sau khi mua cải về, chúng ta cắt lấy phần gốc rồi tiếp tục cắm xuống đất để cây phát triển. Bằng cách này, các bà nội trợ có thể bổ sung thêm loại rau ăn cho gia đình mình mà không cần mua.

Cải xà lách

Xà lách trộn là món ăn rất được ưa thích vì mang đến bữa ăn ngon với đầy đủ sắc – hương – vị. Đặc biệt hơn hết là loại cải này có thể trồng quanh năm, vào tháng 9 cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Cách trồng xà lách đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc nên thường được trồng tại nhà để dùng dần.

Cách trồng: Gieo hạt giống xà lách trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm giống như các loại hạt khác. Sau khi đã gieo hạt, phủ lên thêm một lớp đất, tưới nước để tạo ẩm giúp hạt nảy mầm. Khoảng vài ngày hạt sẽ nảy mầm cho ra cây con, lúc này chúng ta tách cây ra trồng, khoảng cách cây cách cây là 10cm, hàng cách hàng khoảng 15cm.

Su hào

Bắt đầu từ tháng 7 trở đi là các gia đình bắt đầu gieo trồng su hào, nhưng khoảng tháng 9 mới là thời điểm thích hợp cho củ phát triển tốt nhất. Chỉ cần chăm sóc kỹ là sẽ bội thu cho ra củ ngon ngọt, to.

Cách trồng: Cách trồng su hào cũng khá dễ dàng, các bạn có thể mua cây giống sẽ nhanh cho thu hoạch hơn gieo hạt. Trước khi gieo trồng cần làm đất tơi xốp, thường đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Cà rốt

Cà rốt luôn nằm trong danh sách các loại củ bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, vào tháng 9 là thời điểm chính vụ của loại củ này nên các bạn có thể chuẩn bị gieo trồng ngay. So với các loại rau củ khác, cà rốt cần chuẩn bị tươm tất trước khi trồng thì mới cho thu hoạch cao.

Cách trồng: Chuẩn bị đất trồng tơi, xốp, thoát nước tốt, vỏ trấu, xơ dừa, phân bò hoặc phân gà… Trước khi gieo, vò hạt cho lông cứng gãy hết, trộn với mùn theo tỷ lệ 1 : 1, tưới nước khoảng 2-3 ngày rồi đem gieo. Mỗi hốc, gieo từ 2-3 hạt, cách nhau khoảng 7-10cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng hoặc rơm rồi tưới nước giữ ẩm thường xuyên để cây phát triển.

Rau dền

Rau dền cũng là một trong những loại rau dễ ăn, dễ trồng, khoảng tháng 9 cũng là lúc gieo trồng thuận lợi. Có rất nhiều loại rau dền như dền tía, dền cơm, củ dền… đa dạng sự lựa chọn.

Cách gieo trồng tương tự như trên, loại rau này cũng không khó chăm sóc, ít tốn công, ít sâu bệnh. Không cần phun thuốc trừ sâu mà rau vẫn phát triển tốt. Đặc biệt, rau dền thường mọc dại mà vẫn cho thu hoạch tự nhiên, không tốn chi phí hay chăm nom như các loại rau khác.

Các loại bí

Cây họ bí chứa nhiều hàm lượng vitamin, chất khoáng tốt cho cơ thể nên chúng luôn nằm trong danh sách được chọn gieo trồng nhiều nhất. Tháng 9 cũng là lúc thích hợp để cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao. Các bạn có thể tham khảo cách gieo trồng để mua hạt giống về xử lý rồi làm theo hướng dẫn để mang đến mùa vụ thu hoạch cho gia đình mình.

Các loại đậu

Nếu diện tích đất trồng rộng, các bạn có thể gieo trồng các loại đậu như đậu rồng, đậu cove, đậu đũa, đậu bắp. Thời tiết tháng 9 cho cây phát triển tốt, nhưng đối với họ nhà đậu khi trồng cần làm giàn cho cây leo nên tốn công nhiều hơn.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại rau, củ khác mà các bạn có thể tham khảo tùy thích. Nhưng với các loại vừa nêu trên đúng với mùa vụ, cho chúng ta hái mỏi tay. Nếu chưa biết tháng 9 trồng rau gì thì hãy tiến hành áp dụng thử nhé!