Mở cửa hàng rau sạch cần bao nhiêu vốn? Chuẩn bị những gì?

Trong những năm gần đây, nhiều bạn trẻ xây dựng thành công các dự án khởi nghiệp mở cửa hàng rau sạch. Bởi họ nhận ra, tầm ảnh hưởng của việc phun thuốc vào rau, củ là hồi chuông cảnh báo sức khỏe rất lớn. Tuy nhiên, để mở cửa hàng rau sạch cần bao nhiêu vốn? Và chuẩn bị những gì?

Đăng ký tên thương hiệu và thuê mặt bằng

Tên tuổi cửa hàng rau sạch là thước đo giá trị mà người tiêu dùng biết đến và nhận diện được thương hiệu. Do đó, bất kể ra sao thì chúng ta cần đăng ký thương hiệu để thể hiện tầm nhìn, sứ mệnh của mình. Điều này thu hút và khiến khách hàng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm.

Vị trí thuê mặt bằng cần đảm bảo yếu tố thuận tiện giao thông, có đông dân cư, gần trường học, nhà trọ… Diện tích khoảng 35 – 50m2, có mặt tiền khoảng 4m để đỗ xe giúp khách hàng ra vào thuận tiện.

Hiện nay, khu vực ngoại thành cho thuê với giá dao động khoảng 6-12 triệu, nơi trung tâm khá đắt hơn khoảng 15-35 triệu. Tùy vào tiềm lực kinh tế cũng như mức độ thuận tiện mà các bạn lựa chọn địa điểm thích hợp. Nhưng mức an toàn cho một cửa hàng mới mở tầm khoảng 10-15 triệu.

Chi phí nhập hàng

Mở cửa hàng rau sạch cần bao nhiêu vốn? Một trong những số vốn bỏ ra quan trọng nhất là nhập hàng nguồn hàng chất lượng. Cần nhập rau sạch tại những cơ sở có nguồn gốc, uy tín và đặc biệt là sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sản phẩm an toàn, tự nhiên. Trong đó, cần đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap sẽ tạo được lòng tin cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý tìm nguồn hàng ổn định, lựa chọn nơi cung cấp gần với cửa hàng. Đảm bảo nguồn thực phẩm vẫn giữ được độ tươi ngon trong quá trình vận chuyển, tiết kiệm chi phí.

Chi phí thuê nhân sự

Cửa hàng cần thuê các vị trí công việc như kế toán, bán hàng với mức lương 4-5 triệu + % doanh số. Để giảm thiểu nhân công trong giai đoạn đầu, các bạn cần trực tiếp quản lý cửa hàng, kiểm soát tất cả các khâu trong quy trình kinh doanh để hạn chế việc phát sinh.

Chi phí marketing

Mức chi phí dành cho quảng cáo chiếm khoảng 10-20% số vốn, điều này còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Trong đó, cần có độ phủ sóng ở các kênh online như Facebook, zalo, website, youtube…, chi phí phát tờ rơi ít nhất khoảng 2000 – 5000 tờ để giới thiệu về cửa hàng.

Bên cạnh đó, các bạn cần tìm hiểu thị trường ở khu vực xung quanh, xin phép chính quyền địa phương để phát tờ rơi. Đồng thời tạo quan hệ tốt đẹp với khách hàng thân thiết để quảng cáo thông qua việc truyền miệng.

Chi phí trang thiết bị, trang trí cửa hàng

Một trong những vật dụng cần đầu tư nhất là tủ trưng bày, để bảo quản rau tươi ngon và tạo vẻ ngoài bắt mắt, các bạn cần lựa chọn sản phẩm tốt nhất. Số lượng cần mua khoảng 1-2 tủ hoặc nhiều hơn tùy vào tính toán của mỗi người.

Cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm duy trì ổn định độ lạnh ở nhiệt độ từ 2-10 độ C để bảo quản tốt thực phẩm. Tùy vào kích thước và kiểu dáng mà giá dao động của các loại tủ này khoảng 30-60 triệu. Chúng ta nên dựa trên điều kiện kinh tế, quy mô kinh doanh để lựa chọn mẫu phù hợp hoặc nhờ nhân viên tư vấn.

Nên trang trí cửa hàng có gam màu tươi sáng, phù hợp với môi trường tự nhiên như màu xanh hay trắng nhằm tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, làm nổi bật được sản phẩm, không gian sạch sẽ. Tránh chọn những gam màu tối không gây nổi bật cửa hàng, tạo phản ứng ngược. Đồng thời việc trang trí đơn giản sẽ giúp tiết kiệm được chi phí, thu hút được khách hàng.

Ngoài ra, còn những chi phí phát sinh cần có khoảng dự phòng. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố chi phối đến số vốn mà chúng ta bỏ ra, nhưng các chi phí bắt buộc cần có để thực hiện ít nhất khoảng 150 – 250 triệu. Việc kinh doanh cần thời gian để xây dựng hình ảnh và duy trì khoảng 1-2 tháng để tìm kiếm khách hàng. Cũng từ đó, các bạn phải chịu tốn kém không ít trong thời gian đầu.

Như vậy, chúng ta đã biết để mở cửa hàng rau sạch cần bao nhiêu vốn. Ngoài việc chuẩn bị vốn kinh doanh thì mọi người nên học cách kinh doanh để quản lý tốt cửa hàng, mang lợi nhuận lâu bền.