Sự quan trọng của bảng mô tả công việc hàng ngày

Ngoài xem xét yêu cầu công việc từ phía nhà tuyển dụng để đánh giá được mức độ phù hợp của công việc đối với mình, thì một trong những yếu tố quan trọng không kém mà ứng viên cần phải xem xét khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một công ty bất kỳ, đó chính là xem qua “bảng mô tả công việc hàng ngày” trên thông báo tuyển dụng.

Khi đọc được một thông báo tuyển dụng từ một công ty nào đó, chắc chắn điều mà hầu hết các ứng viên quan tâm không chỉ dừng lại ở số lương hàng tháng hay yêu cầu công việc bắt buộc mà họ còn quan tâm đến những công việc hàng ngày họ cần phải làm là gì? Thông qua bảng mô tả công việc hàng ngày đính kèm theo tin tuyển dụng sẽ làm cơ sở để ứng viên quan sát và quyết định có nên nộp hồ sơ ứng tuyển hay không?

Trước tiên để hiểu rõ về sự quan trọng bảng mô tả công việc hàng ngày như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm về bảng mô tả công việc hàng ngày là gì nhé!

Bảng mô tả công việc hàng ngày là gì?

Bảng mô tả công việc hàng ngày là tài liệu mô tả lại toàn bộ những công việc cụ thể mà một người nhân viên đảm nhận một vị trí nhất định phải thực hiện và hoàn thành trong một ngày. Những công việc đó còn được xem là nhiệm vụ cơ bản mà người nhân viên phải làm và trực tiếp chịu trách nhiệm khi làm việc ở công ty. Đối với những ứng viên xin việc thì họ có thể xem qua bảng mô tả công việc hàng ngày để nắm bắt được những công việc mà mình phải làm khi được trúng tuyển vào vị trí đang ứng tuyển một cách chính xác nhất.

Sự quan trọng của bảng mô tả công việc

Đối với quản lý, bảng mô tả công việc giúp họ có thể dễ dàng kiểm soát nhân viên làm việc, đánh giá và đưa ra những nhận xét nhắc nhở trong công việc một cách hợp lý.

Đối với nhà tuyển dụng, bảng mô tả công việc giúp họ tiết kiệm thời gian để sàn lọc ứng viên một cách nhanh chóng, đánh giá được ứng viên nào sẽ phù hợp để đảm nhận được những công việc hằng ngày một cách tốt nhất.

Đối với ứng viên, bảng mô tả công việc hàng ngày giúp họ đánh giá được năng lực của mình có đáp ứng đủ các tiêu chí nhà tuyển dụng đưa ra hay không.

Đối với nhân viên, bảng mô tả công việc giúp họ cập nhật công việc cụ thể và ghi nhận lại những thành quả công việc mà họ đạt được trong một ngày, để bản thân họ có thể rút kinh nghiệm và cố gắng hơn nữa trong công việc.

Tóm lại, bảng mô tả công việc hàng ngày không chỉ là cam kết làm việc được đặt ra giữa nhà quản lý và nhân viên, hay cơ sở đánh giá giữa nhà tuyển dụng và ứng viên mà hơn hết nó còn là yếu tố để cả hai bên thực hiện đúng công việc để đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung cho công ty.

Nội dung cần có của bảng mô tả công việc là gì?

Thông thường, bảng mô tả công việc của mỗi người sẽ khác nhau, trừ những người làm cùng một bộ phận sẽ có bảng mô tả công việc khá tương đồng nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì bảng mô tả công việc sẽ bao gồm những nội dung chính sau:

Chức danh, bộ phận làm việc của nhân viên

Người giám sát (người chịu trách nhiệm quản lý)

Mục tiêu công việc của nhân viên (cụ thể trong từng thời điểm, có thể là mục tiêu trong ngày, trong tuần, trong tháng, trong năm)

Yêu cầu chung về công việc mà nhân viên phải thực hiện

Nhiệm vụ và trách nhiệm công việc mà nhân viên sẽ phải đảm nhận (những công việc cụ thể nhân viên phải làm trong ngày)

Cuối cùng là những đánh giá của nhân viên trong ngày làm việc và của quản lý về tiến độ hoàn thành công việc bao nhiêu phần trăm.

Trên đây, là những thông tin liên quan đến bảng mô tả công việc hàng ngày dành cho những ai chưa biết rõ về vấn đề này. Hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Chúc bạn thành công!