General Manager Là Gì? Các Yêu Cầu Cần Có Của Một General Manager

Trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay thì cụm từ “General manager” gần như không còn xa lạ với chúng ta nữa. Hiện nay các general manager đóng vai trò vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế mở. Vậy general manager là gì mà lại có sức ảnh hưởng với doanh nghiệp như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Khái niệm

General manager chỉ người giữ chức vụ giám đốc của một công ty. Là người chịu trách nhiệm quản lý, điều hành, kiểm soát toàn bộ hoạt động của công ty liên quan đến lĩnh vực chi phí, doanh thu và lợi nhuận. General manager là người có quyền hành cao nhất trong công ty, trực tiếp đưa ra các quyết định, hoạch định dự án, phân công công việc xuống các phòng, ban, bộ phận và xem xét, kiểm tra các kết quả cuối cùng.

  • Những công việc một General manager cần làm

Là người đứng đầu của một doanh nghiệp, trực tiếp đầu tư, hợp tác, ký hợp đồng với đối tác thì cần làm những công việc như:

  • Quyết định các hoạt động kinh doanh

Là người giữ vai trò quyết định, general manager cần xây dựng, thực hiện và hoạch định các kế hoạch nhằm tăng cường sự phát triển, mở rộng quy mô, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các kế hoạch này có thể là các chiến lược xúc tiến, quảng bá, các dự án đầu tư, đổi mới, phát triển sản phẩm, dịch vụ công ty.

Thêm vào đó general manager còn là người gián tiếp triển khai các chỉ thị, chính sách,…của hội đồng quản trị xuống cấp dưới, giám sát quá trình thực hiện chiến lược, nắm được tình hình tài chính đảm bảo đạt hiệu quả tối đa.

  • Đưa ra các sáng kiến, dự án, cố vấn cho hội đồng quản trị và giám đốc cấp cao

Là người trực tiếp trình bày tình hình hoạt động của công ty với hội đồng quản trị và giám đốc cấp cao. General manager sẽ có trách nhiệm cố vấn, đưa ra các ý tưởng, các dự án mới có khả năng sinh lợi để thuyết phục hội đồng quản trị, đồng thời đưa ra các định hướng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Những ý kiến này đưa ra cần dựa trên sự phân tích, đánh giá, tổng hợp từ thực tế tình hình hoạt động công ty.

  • Xây dựng và quản lý tốt các mối quan hệ

General manager là người trực tiếp đàm phán, làm việc với các đối tác, các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước và những công việc liên quan khác,…do đó cần có mối quan hệ rộng rãi với bạn bè, đồng nghiệp trên cùng một lĩnh vực, giữ gìn và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác. Đồng thời cũng cần xây dựng niềm tin, thuyết phục, giữ chân được các nhân viên tài giỏi ở lại làm cho doanh nghiệp. Đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm duy trì sự phát triển bền vững của công ty.

  • Các yếu tố trở thành một general manager
    • Khả năng lãnh đạo tốt

Đây là tố chất quan trọng cần có của một người làm việc ở vị trí cao, công việc mang tính quản lý, chỉ đạo. Có khả năng lãnh đạo tốt mới có thể phân chia công việc xuống cho cấp dưới một cách hợp lý, hiệu quả, đúng người đúng việc. Đồng thời khả năng lãnh đạo giúp giám đốc đánh giá được năng lực nhân viên từ đó đưa ra chính sách điều chỉnh hợp lý.

  • Có tầm nhìn xa

Là người quyết định đến thành bại của công ty vì vậy general manager cần phải thật sự cẩn thận khi đưa ra một quyết định nào đó. Phải nghiên cứu kỹ tình hình công ty, thị trường trong tương lai, khả năng phán đoán, định hướng phát triển để đưa ra nhưng quyết định chính xác nhằm hạn chế rủi ro, tổn thất cho công ty.

  • Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò như một phương tiện hỗ trợ đắc lực trong công tác đàm phán , thuyết phục khách hàng, trình bày, phân tích với hội đồng quản trị về các dự án. Có khả năng giao tiếp tốt giúp giám đốc được mọi người yêu quý, tin tưởng, khẳng định được năng lực của bản thân.

Như vậy làm general manager không dễ nhưng cũng không quá khó nếu bạn thực sự hiểu general manager là gì và những điều cần thiết khi trở thành một general manager. Hi vọng bài viết trên giúp ích được cho bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc bạn thành công!